HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

LK WEBSITE GIÁO DỤC

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 151

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2181

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 140940

Những trải nghiệm bổ ích qua hoạt động dã ngoại về quê hương Đại thi hào Nguyễn Du của tập thể Giáo viên trường Tiểu học Đức Yên, Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Thứ năm - 05/11/2015 16:30 | Số lần đọc: 857
Hướng tới kỉ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765 - 2015) và kỉ niệm 85 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2015) Vừa qua tập thể cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Đức Yên tổ chức hoạt động dã ngoại về thăm Tiên Điền - Vùng đất “địa linh nhân kiệt”, nơi đã sản sinh ra Danh nhân văn hóa thế giới -  Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.
Dưới cái nắng nhẹ của trời Thu, chúng tôi được hướng dẫn viên khu lưu niệm dẫn đi tham quan hơn 5 ha trong tổng số 50ha quy hoạch của Khu di tích. Khu di tích quốc gia đặc biệt Đại thi hào Nguyễn Du được thành lập từ những năm 1965 nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765 - 1820). Đến ngày 27/9/2012, Khu di tích chính thức được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng thành Khu di tích quốc gia đặc biệt. Đây là một quần thể các di tích của dòng họ Nguyễn sinh sống ở Tiên Điền, trải qua 400 năm lịch sử, được chia thành 6 khu vực chính gồm: đền thờ cụ Nguyễn Nghiễm, đền thờ cụ Nguyễn Trọng, 2 ngôi nhà Tư văn, Khu mộ Đại thi hào Nguyễn Du, Bảo tàng Nguyễn Du và Nhà thờ Nguyễn Du. Bên cạnh đó còn có Đền thờ và mộ Xuân Quận công Nguyễn Nghiễm (thân phụ Đại thi hào Nguyễn Du). Đền thờ được đặt ở thôn Minh Quang với tổng diện tích khoảng 682m2 với phong cách kiến trúc thời hậu Lê.
         Khu nhà tư văn 1 và 2 của dòng họ Nguyễn là không gian bình thơ, lẫy kiều của người Tiên Điền từ xưa mỗi khi đến dịp lễ, tết. Năm 1790 nhà tư văn bị cháy, người trong họ Nguyễn và quan viên trong huyện cung tiến dựng lại.
         Từ nhà tư văn, theo con đường lát gạch, chúng tôi quay trở lại đình chợ Trổ -  Một công trình nghệ thuật độc đáo của người dân Đức Nhân Đức Thọ. Trước kia, đây là nơi trưng bày những hiện vật liên quan đến Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn, sau này những hiện vật được chuyển về Bảo tàng. Ngôi đình chợ Trổ làm bằng gỗ mít, có kiến trúc thời kỳ cuối Lê đầu Nguyễn, giờ là nơi để khách du lịch trong và ngoài nước tham quan ghi cảm tưởng của mình về công trình nghệ thuật độc đáo này.
Sau khi được tham quan đầy đủ các kiến trúc trong di tích, chúng tôi trở lại Nhà lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du. Đây là mặt tiền chính của khu di tích, quần thể khu di tích được đưa vào hoạt động năm 2003, là nơi trưng bày một số tài liệu, tranh ảnh minh họa một số tác phẩm của Nguyễn Du.
Ngoài ra, đây cũng là nơi trưng bày  một số hiện vật quý như: nghiên mực, đĩa mai hạc Nguyễn Du được tặng trong lần đi sứ, nậm và chén uống rượu, gạc nai treo áo, địa bàn dùng đi săn, bức phù điêu bằng gỗ ghi lại hình ảnh rước tiến sĩ, hoàn sắc của Nguyễn Nghiễm...
Không gian như lắng đọng khi chúng tôi được nghe giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Nhà văn thiên tài này. Cái nổi bật lớn nhất, hằn sâu trong tâm khảm người nghe mà trong chúng tôi ai cũng cảm nhận được đó là “cái tâm, cái tình” của con người với con người. Thấu hiểu nỗi thống khổ của từng nhân vật mà tác giả như là người đã trải qua, càng làm cho chúng tôi xao xuyến hơn, khâm phục khả năng văn chương đã đành, lại càng khâm phục tài trí của con người giàu tình thương này hơn. Dường như xã hội thời bấy giờ, cảnh ngộ con người, đặc biệt là thân phận người phụ nữ được nhà thơ lột tả một cách chân thực, đầy cảm thông và xót xa cho thân phận thấp hèn đó.
Mỗi chuyến đi là một bài học dài cho những người được trải nghiệm. Mới chỉ biết và đọc vài nét về thân thế, cuộc đời , sự nghiệp và những tác phẩm của Đại thi hào Nguyễn Du chúng tôi chỉ mới dừng lại ở cách hiểu mường tượng và mơ hồ. Nhưng được đến đây, tận mắt tham quan, tìm hiểu, được giới thiệu một cách tường tận, rõ nét về từng giai đoạn trong cuộc gian truân của Đại Thi hào chúng tôi như hình dung được trước mắt mình là những chặng đường khổ ải mà ông đã trải qua, dồn nén mọi tâm sức và hun đúc nên những tác phẩm bất hủ để bây giờ truyền lại cho con cháu đời sau. Với những thi phẩm đó, đặc biệt là kiệt tác Truyện Kiều – Như một tiếng than lòng, trải mình của tác giả đối với thân phận thấp hèn, bèo bọt của con người trong chế độ xã hội thời bấy giờ. Đặc biệt là thân phận người phụ nữ. Nhưng ta cũng cảm nhận được không chỉ là tiếng than lòng mà ở đây còn có sự cảm thông, chia sẻ của con người trong bất cứ thời đại nào đối với những mảnh đời nhỏ nhoi. Để biết rằng dù ở thời đại nào đi chăng nữa cái “Tâm” của con người luôn được đề cao trong mọi hoàn cảnh. Cái tài của Nguyễn Du là ở chỗ, cho người ta thấy được, cảm nhận được và rút ra được giá trị muôn đời ẩn chứa bên trong mỗi câu từ, tác phẩm của mình.
Mặt trời dần khuất, chúng tôi dần chia xa nơi mảnh đất đã góp phần bồi  đắp, nuôi dưỡng nên tâm hồn của Đại thi Hào nhưng những gì mà được nghe, được thấy, hôm nay cứ lắng đọng mãi trong tâm trí của mỗi CB, GV. Một chuyến tham quan thật ý nghĩa, một trải nghiệm đầy xúc động giúp cho chúng tôi càng xao xuyến, càng cảm phục trước tài ba của ông – Đại Thi hào Nguyễn Du!
 Hình ảnh hoạt động:

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Nguồn tin: TH Đức Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn